Mua sắm giá rẻ và giảm giá trong kinh doanh

Đây là một trong những câu hỏi muôn thuở được các nhà tiêu dùng thông thái đặt ra trước mỗi sự kiện giảm giá được tổ chức. Đương nhiên, với đa số người tiêu dùng hiện nay, giảm giá là hai từ rất được săn đón khi đi mua sắm. Hãy thử tưởng tượng mà xem, bạn thích một món đồ nhưng nó có giá quá đắt và bạn cảm thấy đồng tiển bỏ ra không xứng đáng với món đồ ấy nhưng rồi một ngày, món đồ đó được giảm giá 30%, khi ấy chắc chắn bạn sẽ rinh ngay món đồ đó về trong niềm vui hân hoan khi đã sở hữu thứ mình yêu thích. Nhưng khoan vội mừng, bạn có chắc rằng món đồ đó đã được giảm giá ? Hay đó chỉ là một chiêu thức kinh doanh của một nhà kinh doanh chiến lược ? Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về KFC – thương hiệu gà rán nổi tiếng của Mỹ.

Vào những ngày đầu thành lập, KFC chỉ là một thương hiệu nhỏ của một người thương binh đã ở độ tuổi xế chiều, nhưng nhờ chiến lược kinh doanh và phát triển thông minh, đánh vào tâm lí của thực khách cũng như thị hiếu của thị trường mà KFC đã trở nên lớn mạnh, trở thành thương hiệu đổ ăn nhanh nổi tiếng trên toàn thế giới với chuỗi cửa hàng trên 144 quốc gia. Một câu chuyện nhỏ trong cách kinh doanh mà CEO của KFC đề ra sẽ khiến người khác phải suy ngẫm. Khi khách hàng gọi một phần pepsi với giá 3 $ cho một ly nhỏ, họ sẽ được nhân viên hỏi “ Bạn có muốn dùng ly lớn gấp rưỡi với giá 4$ không?”  Và đương nhiên, có tới 95% khách hàng trả lời là có. Như vậy thay vì bán được nhiều lợi nhuận trong 1 ly nước nhỏ, KFC đã chọn cách bán được nhiều doanh thu với 1 ly nước lớn và họ đã thành công khi lợi nhuận thu lại từ chiến lược này vượt xa mọi kì vọng của CEO.

Trở lại với câu chuyện món đồ ở trên, bạn thấy đấy, họ giảm giá 30%, có rất nhiều người khác cũng thích món đồ ấy giống như bạn và họ cũng sẵn sàng chi trả một khoản tiền khá lớn để sở hữu nó chỉ vì nó đã được giảm giá 30% so với giá trị ban đầu. Đây không phải sự giảm giá vì món đồ đó trở thành hàng tồn kho mà đây chính là một chiến lược kinh doanh đầy táo bạo. Họ kích thích nhu cầu của người tiêu dùng và đánh vào tâm lí chung ưa thích sự giảm giá, giá rẻ của khách hàng. Không nói đến việc chất lượng tỉ lệ thuận hay nghịch với giá thành nhưng xét về phương hướng thì các nhà kinh doanh đã chiến thắng người tiêu dùng một cách đầy thành công. Bài học rút ra là, giá rẻ hay giảm giá chưa chắc đã là đồ bỏ đi, đó có thể chỉ là một chiến lược kinh doanh mà thôi.

Post A Comment